Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm 

Đĩa đệm bình thường nằm giữa hai đốt sống, bao gồm lớp nhân nhầy ở giữa, bao xung quanh là lớp vỏ sợi bọc. Đĩa đệm cũng như chiếc lò xo dưới yên xe, nếu nó hoạt động tốt, chúng ta sẽ không bị đau mông khi di chuyển. Tương tự như vậy, đĩa đệm với tính đàn hồi cao có nhiệm vụ như một bộ phận giảm sóc, bảo vệ cột sống con người trong những hoạt động bình thường. Nhưng nếu sức ép lên các đốt sống quá lớn và kéo dài, đĩa đệm sẽ lồi dần ra, các lớp vỏ sợi rách và nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các rễ thần kinh gây đau đớn. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Chấn thương – một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khó chữa

Chấn thương trong thể thao, tập gym, cử tạ… và nhất là những cú ngã, cú đánh, tai nạn giao thông chính là điều đầu tiên chúng ta cần nói tới. Việc cột sống phải chịu một áp lực quá mạnh và đột ngột có thể khiến đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức gây ra nguyên nhân thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Chấn thương nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Điều đáng nói là so với những nguyên nhân khác thì nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do chấn thương nghiêm trọng và khó chữa hơn rất nhiều, thông thường bệnh nhân phải nhờ đến sự can thiệp của dao kéo. Lúc này, những cấu trúc bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài và chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh gây đau đớn vô cùng. Tốt nhất, sau khi bị ngã hay tai nạn, nếu thấy nhói ở lưng, cổ, chân tay nên đi chụp MRI và tới gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị sớm nhất.

Tư thế sai và thói quen xấu

Đây chính là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm trả lời cho thắc mắc của nhiều người bệnh. Rằng tại sao cùng làm một công việc mà tôi thì bị thoát vị đĩa đệm, anh thì không?

Tư thế xấu, sai lầm trong sinh hoạt, lao động ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn. Đối tượng bị thoát vị đĩa đệm thường là những người làm công việc năng nhọc phải bê vác và cúi nhiều như nông dân, công nhân, bốc vác, nhân viên văn phòng… Việc nâng, bê vác vật nặng ở tư thế cúi lưng xuống sẽ khiến cho các đốt sống phải chịu một áp lực rất lớn, lâu ngày gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy, nhân viên văn phòng, công nhân may… ngồi sai tư thế, cong vẹo cột sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hệ xương khớp.

Bên cạnh việc lao động sinh hoạt, làm việc sai tư thế thì một số thói quen xấu cũng là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

  • Hút thuốc nguyên nhân thoát vị đĩa đệm: Để phục hồi, chất dinh dưỡng và oxy cần được đưa vào để nuôi dưỡng đĩa đệm. Nếu bạn hút thuốc hoặc xì gà, chất nicotin trong khói thuốc sẽ làm cho cơ chế này bị giảm sút đi rất nhiều.
  • Uống rượu nguyên nhân thoát vị đĩa đệm: Rượu ngăn chặn quá trình tạo chất dinh dưỡng, phá vỡ và ngăn chặn quá trình tái tạo và hấp thụ canxi.
  • Ăn uống không lành mạnh nguyên nhân thoát vị đĩa đệm: Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ, photpho có thể gây mất canxi và khiến tình trạng đau thêm trầm trọng.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm khách quan

Tuổi tác

Cột nhà cũng có lúc bị lúc nát huống chi là xương khớp con người. Cùng với thời gian, cột sống của người già cũng dần bị lão hóa, mất đi tính đàn hồi, mềm dẻo, nước bên trong nhân tủy cũng giảm dần đi. Do đó, chỉ cần một lực tác động nhỏ, nhân nhầy cũng có thể thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Tuổi tác nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Trọng lượng

Bạn có biết rằng những người béo phì rất dễ bị thoát vị đĩa đệm không? Cột sống của chúng ta cũng như một hệ thống nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Và khi đó, việc thừa cân quá mức vô tình khiến cột sống chịu một gánh nặng rất lớn, khu vực xung quanh xương chậu phải chịu một áp lực rất lớn gây tổn thương hệ xương khớp, đặc biệt là vùng thắt lưng.

Chiều cao

Theo thống kê, phụ nữ cao hơn 1m70 và đàn ông cao trên 1m80 dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn người khác.

Di truyền

Nếu gia đình bạn có nhiều người bị bệnh thì đây là một nguyên nhân thoát vị đĩa đệm nên bạn  hãy cẩn thận nguy cơ thoát vị đĩa đệm nhé.

Đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp hãy dùng ngay Khớp An Plus!

Người bị đau nhức xương khớp. Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống. Người bị đau vai gáy do thoái hóa khớp.

Khớp An Plus gồm 2 loại. Hộp nhỏ (2 vỉ) trị giá 150.000vnđ dùng trong vòng 5 ngày. Hộp to (10 vỉ) trị giá 750.000đ dùng trong 25 ngày.

Mua ngay 1 hộp to 10 vỉ (trị giá 750.000vnđ), bạn sẽ được tặng 1 hộp 2 vỉ (trị giá 150.000đ) để đủ cho 1 tháng sử dụng.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể cung cấp thông tin để chúng tôi chủ động liên hệ lại hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm
1800.6907