Nguyên nhân gai cột sống

Gai cột sống hay còn gọi là gai đốt sống là chỉ tình trạng thoái hóa cột sống gây ra. Hiểu theo cách đơn giản, gai cột sống là sự hình thành gai xương ở phần trong hoặc ngoài cột sống, chúng chính là những mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các vị trí khớp. Gai xương được hình thành là do sự tổn thương bề mặt ở khớp từ đó cản trở sự cử động, hoạt động của xương và đồng thời sẽ gây ra những cơn đau nhức. Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, mới phát hay đã phát từ lâu mà sẽ quyết định đến cơn đau bệnh nhân sẽ phải chịu đựng.

Nguyên nhân gai cột sống là gì?

1.Nguyên nhân gai cột sống do sự lắng đọng canxi

Nguyên nhân gai cột sống do sự lắng đọng canxi xuất hiện ở vị trí các dây chằng, gân thường gặp trong trường hợp người bệnh bị thoái hóa cột sống đặc biệt thường gặp ở người lớn tuổi, gân cốt lão hóa, không còn dẻo dai. Sự lắng đọng canxi này tồn tại dưới dạng Calcipyrophosphat.

nguyên nhân gai cột sống
nguyên nhân gai cột sống do lắng đọng canxi

2.Do chấn thương

Nếu bạn gặp các chấn thương khi tập thể thao, đi xe đạp…. có thể làm cho các khớp xương hoặc hệ cột sống bị tổn thương, hư hại. Những phản ứng của cơ thể tự sinh ra nhằm sửa chữa những tổn thương ở các khớp xương này sẽ hình thành gai cột sống.

Trong trường hợp này gai xương cũng có thể hình thành do sự lắng đọng canxi ở vùng khớp, dây chằng dày lên do phản

nguyên nhân gai cột sống
do chấn thương nguyên nhân gai cột sống

 

3.Do viêm khớp cột sống

Tình trạng viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày theo thời gian phần sụn này sẽ bị hao mòn, dần dần bề mặt trơn láng của nó sẽ dần thay thế bằng tình trạng thô ráp và xù xì, cuối cùng 2 bề mặt xương tiếp xúc và co sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có 1 quá trình tự điều chỉnh để khắc phục những hiện tượng trên tuy nhiên kết quả của quá trình cơ thể tự chỉnh sửa này là sự hình thành gai xương. Do đó, có thể hiểu rằng, gai xương chính là 1 sự đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

4.Do thoái hóa sụn

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến bệnh gai cột sống bắt nguồn từ phần sụn, sụn này nằm giữa 2 đốt sống hay còn được gọi với tên quen thuộc là bao xơ đĩa đệm.

nguyên nhân gai cột sống
nguyên nhân gai cột sống thoái hóa sụn

 

Khi phần sụn này bị thoái hóa theo thời gian đặc biệt là vùng sụn ở lưng và cổ, những nơi phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác hoạt động hàng ngày như đi đứng nằm ngồi, khuân vác, cúi lên cúi xuống.. Theo thời gian vận động, nó sẽ bị lão hóa, khi đó phần bao xơ này sẽ bị nứt vỡ, mất nước và xẹp đi.

Kết quả là các đốt sống liền kề không được phần sụn, phần đĩa đệm này chống đỡ nữa nó sẽ bắt đầu mòn dần do ma sát, càng ngày tình trạng mòn càng cao, hình thành lên gai xương, dẫn đến hiện tượng đau mỗi khi cử động.

 

Đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp hãy dùng ngay Khớp An Plus!

Người bị đau nhức xương khớp. Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống. Người bị đau vai gáy do thoái hóa khớp.

Khớp An Plus gồm 2 loại. Hộp nhỏ (2 vỉ) trị giá 150.000vnđ dùng trong vòng 5 ngày. Hộp to (10 vỉ) trị giá 750.000đ dùng trong 25 ngày.

Mua ngay 1 hộp to 10 vỉ (trị giá 750.000vnđ), bạn sẽ được tặng 1 hộp 2 vỉ (trị giá 150.000đ) để đủ cho 1 tháng sử dụng.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể cung cấp thông tin để chúng tôi chủ động liên hệ lại hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm
1800.6907