Đau khớp gối ở người già, những nguyên nhân và bệnh lý thường gặp

Khi làm việc quá sức, cơ thể chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Các cơ khớp sẽ dần yếu đi theo năm tháng nếu thường xuyên phải chịu áp lực.

Vấn đề đau khớp gối ở người già không phải là chuyện hiếm gặp. Vậy nguyên nhân và biểu hiện của tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân đau khớp gối ở người già

Khi làm việc quá sức, cơ thể chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Các cơ khớp sẽ dần yếu đi theo năm tháng nếu thường xuyên phải chịu áp lực. Hầu hết người già đều cảm thấy đau xương khớp dù không phải làm việc nhiều. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới đau khớp gối ở người già, bao gồm nguyên nhân bệnh lý và sinh lý.

Đau khớp gối ở người già
Đau khớp gối ở người già

Nguyên nhân sinh lý

Một số biểu hiện đau khớp gối ở người già do sinh lý

Đau ở mức nhẹ hoặc trung bình: Người cao tuổi thường cảm thấy đau khớp gối, nhưng ở mức nhẹ và có thể chịu đựng được. Đau đầu gối do sinh lý phần lớn chỉ gây tê cứng, hơi đau chứ không đau dữ dội.

Đau không có tính chất thường xuyên: Các cơn đau không kéo dài cả ngày mà chỉ xảy ra khi thay đổi thời tiết, khi đứng hoặc ngồi quá lâu. Sau khi di chuyển, tập thể dục nhẹ thì cơn đau nhanh chóng giảm bớt.

Dễ khắc phục: Đau không kèm theo các triệu chứng như viêm, sưng tấy. Đa số đều là những cơn đau tự chấm dứt hoặc dễ khắc phục bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng.

Nguyên nhân bệnh lý

Đau nhiều về đêm và sáng sớm: Đa phần các trường hợp có bệnh lý về đau khớp gối đều cho biết họ thường bị đau nhiều buổi đêm và sáng sớm. Buổi sáng sau khi tỉnh giấc, các cơn đau có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ mới dần thuyên giảm. Ban ngày, cơn đau tăng lên khi người bệnh vận động. Khi nghỉ ngơi, các cơn đau giảm xuống.

Cứng khớp: Cứng khớp là tình trạng thường thấy ở bệnh đau khớp gối ở người già. Các cử động ở khớp gối như gập, duỗi, đứng hoặc ngồi gặp rất nhiều khó khăn.

Sưng khớp: Khi tình trạng đau khớp gối nặng hơn, để ý sẽ thấy khớp có dấu hiệu bị sưng, đau nhưng ít nóng đỏ.

Đã chữa nhưng không khỏi: Khi bị đau khớp gối, người bệnh thường nghỉ ngơi, chườm nóng hoặc xoa bóp để giảm bớt cơn đau. Với trường hợp đau do bệnh lý, các phương pháp này chỉ có giúp giảm đau, đau khớp gối sẽ nhanh chóng tái phát, thậm chí có thể nặng hơn.

=>Tìm hiểu thêm: Đau nhức xương khớp ở người già, vấn đề mà gần như ai cũng gặp phải

Một số bệnh lý khiến đau khớp gối ở người già

Khô khớp gối: Bệnh thường gặp ở người già (xuất hiện cả ở người trẻ bị thiếu dinh dưỡng). Một số trường hợp, uống không đủ nước cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khô khớp gối. Người bệnh sẽ cảm thấy các đầu sụn khớp cọ sát vào nhau, tạo nên những âm thanh rắc rắc ở khớp gối khi gập hoặc co chân.

Tràn dịch khớp gối: Thường xảy ra ở một bên khớp, gây ra sưng to, đau và mất cân bằng so với bên kia. Mọi hoạt động của đầu gối cũng bị hạn chế rõ rệt.

Thoái hóa khớp gối: Là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đau khớp gối ở người già. Thoái hóa khớp cũng có thể dẫn tới tràn dịch hoặc khô khớp gối.

Viêm khớp dạng thấp: Những người bị viêm khớp dạng thấp, khớp gối là một trong những vị trí bị tổn thương đầu tiên.

Đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp hãy dùng ngay Khớp An Plus!

Người bị đau nhức xương khớp. Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống. Người bị đau vai gáy do thoái hóa khớp.

Khớp An Plus gồm 2 loại. Hộp nhỏ (2 vỉ) trị giá 150.000vnđ dùng trong vòng 5 ngày. Hộp to (10 vỉ) trị giá 750.000đ dùng trong 25 ngày.

Mua ngay 1 hộp to 10 vỉ (trị giá 750.000vnđ), bạn sẽ được tặng 1 hộp 2 vỉ (trị giá 150.000đ) để đủ cho 1 tháng sử dụng.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể cung cấp thông tin để chúng tôi chủ động liên hệ lại hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm
1800.6907