Đau khớp gối nên tập môn thể thao nào cho phù hợp?

Tùy theo tình trạng của việc đau khớp gối, người bệnh có thể cân nhắc việc đi bộ hay luyện tập thể thao. Vậy đau khớp gối nên tập môn thể thao nào cho phù hợp?

Bên cạnh việc đi bộ nhẹ nhàng, người đau khớp gối cũng có thể lựa chọn một số bộ môn thể thao để làm tăng khả năng hoạt động cho xương khớp. Nhưng người đau khớp gối cũng nên tránh những môn thể thao cần nhiều hoạt động ở các khớp dẫn tới tình trạng nghiêm trọng hơn.

 

Đau khớp gối nên tập môn thể thao nào?

Những môn thể thao phù hợp với người đau khớp gối là bơi lội và đi bộ dưới nước. Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết khi thực hiện môn thể thao này người đau khớp gối không cần phải co duỗi nhiều khớp gối, giúp giảm áp lực và trọng lượng cơ thể lên khớp gối (nhờ sự nâng đỡ của môi trường nước) giúp việc vận động khớp dễ dàng hơn. Bởi vậy khớp gối không bị ảnh hưởng khi tập những môn thể thao này.

Yoga cũng là môn thể thao hay bài tập phù hợp với bất cứ ai, bất cứ tình trạng đau khớp gối hay bệnh xương khớp nói chung. Các động tác yoga không yêu cầu quá nhiều sức lực cũng như sự vận động của cơ thể. Chỉ cần cố định một vị trí đồng thời kết hợp các động tác với hít thở sẽ giúp cơ thể được thư giãn, hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh hiệu.

Bai Tap Cho Nguoi Viem Khop Goi
Bài tập cho người viêm khớp gối

Những môn thể thao người đau khớp gối không nên tập

Người đau khớp gối không nên tập các môn thể thao phải chạy nhảy nhiều như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, tennis. Bởi những môn thể thao này tác động gây ra ở vùng khớp gối vô cùng lớn. Bên cạnh đó, người đau khớp gối có nên đi bộ nhưng không đi với quãng đường dài liên tục như leo núi.

Tập Yoga

Một số bài tập Yoga sẽ hỗ trợ rất tốt cho vùng khớp gối, cụ thể là bài tập với tư thế chữ V ngược, tư thế vặn cột sống.

Yoga chữ V ngược

Tư thế chữ V ngược giúp cho các cơ khớp chân tay được dẻo dai đồng thời giúp khí huyết lưu thông và phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả.

Tư thế yoga chữ V ngược
Tư thế yoga chữ V ngược

Cách thực hiện

Người đau khớp gối nằm sấp xuống, hai chân cách nhau một khoảng bằng vai, hai tay đặt song song trước ngực rồi đẩy từ từ cơ thể lên. Chú ý giữ thẳng chân, uốn cong lưng, ngửa đầu ra phía sau cho mặt ngửa lên càng cao càng tốt. Cố gắng đẩy phần hông lên cao để tạo đúng tư thế hình chữ V ngược. Sau đó đẩy ngực về phía chân rồi giữ thẳng hông, để hông xuống tay và chân thẳng hàng. Tay và chân áp sát một tư thế, giữ khoảng 10 giây hít thở đều đặn. Ban đầu sẽ có chút khó khăn với người bệnh nhưng nếu ổn định kiên trì sẽ mang lại kết quả tốt.

Yoga vặn cột sống

Tư thế yoga này giúp các khớp xương linh hoạt đồng thời làm giảm các cơn đau nhức vùng khớp gối.

 

Cách thực hiện

Khởi động ở tư thế ngồi, hai chân duỗi thẳng ra phía trước. Tiếp theo co gập chân trái lại, đặt gót chân trái cho chạm sát mông phải. Sau đó, gập chân phải lại và đặt ở phía ngoài đầu gối trái sao cho đầu gối phải chạm nách trái. Kết hợp với hít thở sâu, đưa tay trái nắm chân phải và đưa tay phải về sau lưng. Quay người về bên phải, chú ý bàn tay phải đưa sau lưng rồi chống xuống sàn.

Đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp hãy dùng ngay Khớp An Plus!

Người bị đau nhức xương khớp. Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống. Người bị đau vai gáy do thoái hóa khớp.

Khớp An Plus gồm 2 loại. Hộp nhỏ (2 vỉ) trị giá 150.000vnđ dùng trong vòng 5 ngày. Hộp to (10 vỉ) trị giá 750.000đ dùng trong 25 ngày.

Mua ngay 1 hộp to 10 vỉ (trị giá 750.000vnđ), bạn sẽ được tặng 1 hộp 2 vỉ (trị giá 150.000đ) để đủ cho 1 tháng sử dụng.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể cung cấp thông tin để chúng tôi chủ động liên hệ lại hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm
1800.6907