Cách chữa đau thắt lưng bằng đông y hiệu quả nhất

Chữa đau thắt lưng như thế nào?

Chữa đau thắt lưng theo nguyên nhân kết hợp điều trị thuốc đông, tây y và các biện pháp phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống tránh những động tác xấu, sai tư thế ảnh hưởng đến cột sống nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng.

Đối với một số trường hợp mới mắc bệnh do lạnh hay do sai tư thế với mức độ đau nhẹ, có thể áp dụng phương pháp theo kinh nghiệm dân gian: Lấy lá ngải cứu bánh tẻ sao với muối hạt cho thêm ít rượu hoặc gừng đến khi nóng lên, cho vào tấm vải mỏng rồi chườm lên vùng thắt lưng đau mỏi. Thực hiện như vậy hàng ngày, mỗi ngày 30 phút, giúp cho kinh lạc được lưu thông, thư giãn cân cơ góp phần điều trị đau thắt lưng.

Chữa đau thắt lưng bằng tây y chủ yếu dùng thuốc giảm đau, giãn cơ hoặc dùng thêm Glucathion trong các trường hợp thoái hóa lâu ngày nhằm hỗ trợ.

Đông y chiếm ưu thế hơn trong việc điều trị đau thắt lưng cả về tính hiệu quả và an toàn. Bao gồm phương pháp điều trị không dùng thuốc: Châm cứu theo phác đồ (có thể sử dụng điện châm hoặc ôn châm), xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, cấy chỉ để thông kinh lạc tại chỗ.

Ngoài các phương pháp Châm cứu, xoa bóp,… thì việc dùng thuốc đông y chiếm vai trò lớn hơn trong việc chữa đau thắt lưng, nếu như chỉ chú ý đến việc thông kinh lạc mà can thận không được bồi bổ, ngoại tà chưa được trừ thì bệnh vẫn không dứt được. Dùng các vị thuốc đông y chủ yếu để bổ thận, khu phong tán hàn, trừ thấp, hành khí hoạt huyết để thông kinh, hoạt lạc, và nâng cao thể trạng, chính khí của người bệnh.

Các vị thuốc của đông y thường được dùng chữa đau thắt lưng cũng như các bệnh cơ xương khớp khác gồm có:

Thổ phục linh: được coi là vị thuốc nam có tác dụng trừ phong thấp, thông kinh lạc hàng đầu. Nhiều người ví thổ phục linh giống như corticoid trong đông y vì có tác dụng giảm đau mạnh.

 chữa đau thắt lưng
Phục Linh- chữa đau thắt lưng

Thương truật: được coi là một trong những vị thuốc quý trong điều trị các bệnh xương khớp bằng đông y, có tác dụng trừ phong thấp mạnh, trừ thấp kiện tỳ. Vừa làm giảm những triệu chứng khó chịu của xương khớp do thấp gây ra, vừa nâng cao chức năng đường tiêu hóa cũng như thể trạng của người bệnh.

 chữa đau thắt lưng
Thương Truất vị thuốc chữa đau thắt lưng

Đỗ trọng: Nhắc đến đỗ trọng là người ta nghĩ ngay đến vị thuốc bổ thận, mạnh xương cốt hàng đầu của y học cổ truyền.
Quế chi: Ngoài tác dụng dẫn thuốc đến kinh mạch bị bệnh, giảm các triệu chứng tê bì, khó chịu, quế chi còn có tác dụng phát tán phong hàn mạnh, đẩy hàn tà ra ngoài, lập lại sự lưu thông của kinh lạc.
Ngưu tất: Một trong những vị thuốc đầu tay có tác dụng hoạt huyết mạnh, đặc biệt tốt trong những trường hợp đau mỏi nửa người dưới.

 chữa đau thắt lưng
Ngưu Tất trong chữa đau thắt lưng

Đương quy: Vừa bổ huyết, vừa bổ can huyết. Can chủ cân, nên đương quy không chỉ giúp cho cân xương chắc khỏe, mà còn giúp khí huyết trong kinh mạch dồi dào, lưu thông tốt hơn.
Tuy nhiên, để tăng hiệu quả chữa đau thắt lưng, các bác sỹ thường sử dụng các vị thuốc trên trong cùng bài thuốc, nhưng không phải ai cũng đưa ra bài thuốc tốt phù hợp với bệnh. Việc kê thuốc đông y hoặc gia giảm các vị thuốc trong một bài để làm sao đạt được kết quả tốt nhất thì phải tùy vào kinh nghiệm của các thầy thuốc giỏi.

Khi bị đau thắt lưng nhiều, người bệnh nên đến khám để loại trừ các nguyên nhân cấp tính và các bệnh nguy hiểm khác, bên cạnh đó bác sỹ sẽ khám lâm sàng, xem mạch chi tiết để đưa ra chẩn đoán thể bệnh, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp nhất với từng người.

Đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp hãy dùng ngay Khớp An Plus!

Người bị đau nhức xương khớp. Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống. Người bị đau vai gáy do thoái hóa khớp.

Khớp An Plus gồm 2 loại. Hộp nhỏ (2 vỉ) trị giá 150.000vnđ dùng trong vòng 5 ngày. Hộp to (10 vỉ) trị giá 750.000đ dùng trong 25 ngày.

Mua ngay 1 hộp to 10 vỉ (trị giá 750.000vnđ), bạn sẽ được tặng 1 hộp 2 vỉ (trị giá 150.000đ) để đủ cho 1 tháng sử dụng.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể cung cấp thông tin để chúng tôi chủ động liên hệ lại hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm
1800.6907