Các cách chữa thoát vị đĩa đệm

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bệnh thoát vị đĩa điệm để lựa chọn ra các phương pháp điều trị thích hợp bao gồm: Dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc tây

Các loại thuốc không cần kê toa cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm, thông thường các thuốc này thường được sử dụng trong tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình hoặc mới khởi phát, một số thuốc như:

chữa thoát vị đĩa đệm
Thuốc tây phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm
 • Acetaminophen: Thuốc này được xem là tuyến phòng thủ đầu tiên để giảm đau cho người bệnh.
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Các thuốc này có tác dụng làm giảm đau và giảm viêm, đây là điểm khác biệt đối với acetaminphen. Ví dụ về thuốc NSAID bao gồm aspirin, naproxen… Một số thuốc NSAID không thích hợp cho người có tiền sử đau tim hoặc loét dạ dày.

Thuốc kê toa cho đĩa đệm bị thoát vị được dùng phổ biến như:

 • Thuốc NSAID theo toa: Là các thuốc kháng viêm không steroid cường độ theo toa nếu các thuốc không kê đơn nhóm này không điều trị thành công.
 • Thuốc giãn cơ: Thoát vị đĩa đệm thường kèm theo co thắt cơ cột sống. Trong những trường hợp như vậy, thuốc giãn cơ có thể được kê toa để điều trị.
 • Steroid đường uống: Steroid đường uống (còn gọi là corticoid) có thể có hiệu quả trong việc giảm sưng đau. Các loại thuốc này được kê toa để sử dụng trong thời gian ngắn, bởi vì rất nhiều tác dụng phụ có liên quan đến việc sử dụng steroid kéo dài.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện: Các thuốc giảm đau gây nghiện giúp giảm đau cấp tính hoặc dữ dội và chỉ được kê đơn thận trọng khi đau nặng. Lưu ý rằng nhiều bệnh nhân có thể phát triển khả năng chịu thuốc này và cần liều cao hơn để cứu trợ. Chính vì vậy, nên cần có sự giám sát khi dùng các thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm nhóm này.
 • Thuốc chống trầm cảm: Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn đau đớn xâm nhập vào não và tăng tác dụng của endophin, về cơ bản đây là là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Một số lợi ích bổ sung của thuốc chống trầm cảm là giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Tiêm steroid màng cứng: Tiêm steroid màng cứng biện pháp chống viêm mạnh, giúp giảm nhanh cơn đau do thần kinh bị chèn ép. Tiêm trọng không gian thần kinh ngoài màng cứng, thuốc có thể làm giảm đau đáng kể với liều đầu tiên, nhưng có thể mất vài ngày để hoạt động. Không được tiêm quá 3 lần trong một năm với các thuốc này.

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm có nhiều tác dụng phụ và những cân nhắc khác như: Việc dùng thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng mà không làm dứt điểm bệnh, và nguy cơ tái phát là điều hoàn toàn có thể. Chính vì vậy, người bệnh nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định điều trị.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Mặc dù hầu hất các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, một số khác có thể cần đến phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật được xem xét sau vài tháng điều trị không phẫu thuật hoặc xảy ra các biến chứng phức tạp trên cơ thể bệnh nhân. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay được áp dụng là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ: Phẫu thuật giải phẫu điển hình nhất cho thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật cắt bỏ, đây là một thủ tục phẫu thuật loại  bỏ tất cả hoặc một phần đĩa đệm bị hư hỏng. Nếu thoát vị đĩa đệm ở cổ, thủ tục này thường được thực hiện thông qua mặt trước và được gọi là giải phẫu cắt bỏ trước. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật có thể tạo thêm không gian cho đĩa đệm và dây thần kinh bằng cách loại bỏ một phần xương, điều này gọi là cắt lớp màng mỏng.
 • Phẫu thuật nội soi: Là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu (có nghĩa là ít cắt xẻ và xâm nhập vào cơ thể). Những kỹ thuật này có ưu điểm là vết rạch nhỏ, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít đau sau phẫu thuật và phục hồi nhanh hơn.

Cảnh báo: Phẫu thuật có thể luôn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm trong và sau quá trình thực hiện. Một số các biến chứng có thể gặp phải như chảy máu, nhiễm trùng… Chính vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu kỹ những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật trước khi áp dụng phương pháp này trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Chiropractic

Để điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Chiropractic, kỹ thuật viên của bạn sẽ lên một kế hoạch điều trị bao gồm các thao tác cột sống (còn được gọi là điều chỉnh) và các kỹ thuật chỉnh hình khác để giúp giảm bớt triệu chứng do thoát vị đĩa đệm. Đây sẽ là một kế hoạch cá nhân, nhưng nó có thể bao gồm điều trị bằng tay và các bài tập trị liệu.

Dưới đây là một số ví dụ về kỹ thuật chỉnh hình trong phương pháp Chiropractic được sử dụng cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm:

chữa thoát vị đĩa đệm
Phương pháp Chiropractic chữa thoát vị đĩa đệm
 • Kỹ thuật khúc xạ đĩa đệm: Sự mất tập trung trong thao tác uốn cong cột sống ở bệnh nhân cho phép người điều trị cô lập khu vực ảnh hưởng bằng một nhịp bơm. Kỹ thuật này có thể làm tăng chiều cao của đĩa đệm, giúp di chuyển đĩa ra khỏi dây thần kinh, giảm viêm của rễ thần kinh và cuối cùng là làm giảm đau ở đĩa đệm bị thoát vị. Với sự mất tập trung, bạn cần một loạt các phương pháp điều trị kết hợp với siêu âm bổ trợ, kích thích cơ bắp, vật lý trị liệu và điều trị tạo nhà…
 • Kỹ thuật chặn xương chậu: Phương pháp điều trị này bao gồm sử dụng nêm đệm, được đặt dưới mỗi bên của xương chậu. Các bài tập nhẹ nhàng cũng có thể được sử dụng. Điều này dẫn tới sự thay đổi trong cơ học để di chuyển đĩa ra khỏi các dây thần kinh.
 • iệc ứng dụng phương pháp Chiropractic vào trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm là một phương pháp mới, đòi hỏi phải có sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên hoặc người có trình độ chuyên môn. Đồng thời, phương pháp này sẽ mang lại kết quả tốt hơn khi phối kết hợp với các phương pháp khác, đặc biệt là vật lý trị liệu.

   Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

 • Vật lý trị liệu có thể được đưa vào kế hoạch điều trị của bệnh nhân. Phương pháp này đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi đĩa đệm bị toát vị bằng cách làm giảm đau, tăng cường tính linh hoạt và cải thiện vận động cho người bệnh.

  chữa thoát vị đĩa đệm
  Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm
 • Có rất nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu như massage mô sâu, liệu pháp nóng và lạnh, kích thích điện và thủy liệu pháp…
 • Massage mô sâu: Có hơn 100 loại massage, nhưng massage mô sâu là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn có đĩa đệm bị thoát vị vì nó sử dụng rất nhiều áp lực để làm giảm căng cơ và co thắt cơ, tăng cường chuyển động cơ tại khu vực bị ảnh hưởng.
 • Liệu pháp nóng và lạnh: Cả liệu pháp nóng và lạnh đều cung cấp các lợi ích riêng cho người bệnh và bác sĩ trị liệu có thể luân phiên thực hiện các liệu pháp để có kết quả tốt nhất. Nhiệt được sử dụng để tăng lượng máu đến khu vực mục tiêu. Máu giúp chữa lành vùng này bằng cách cung cấp thêm oxy và chất dinh dưỡng, máu cùng loại bỏ chất thải phụ phẩm từ co thắt cơ. Ngược lại, liệu pháp lạnh làm chậm lưu thông, điều này giúp làm giảm viêm, co thắt cơ và đau.
 • Thủy liệu pháp: Kỹ thuật này liên quan đến nước. Như một phương pháp điều trị thụ động, thủy liệu pháp có thể chỉ đơn giản là ngồi trong bồn tạo sóng hoặc vòi sen. Thủy liệu pháp nhẹ nhàng làm giảm đau và thư giãn cơ bắp.
 • Kích thích dây thần kinh điện xuyên qua da (TENS): Máy TENS sử dụng dòng điện để kích thích cơ bắp. Điện cực được dán vào da để truyền một dòng điện nhỏ đến các điểm chính trên. TENS làm giảm co thắt cơ và thường được cho là biện pháp kích hoạt giải phóng endorphin, loại thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể.
 • Lực kéo: Tác động một lực kéo với mục đích là làm giảm sự ảnh hưởng của lực hấp dẫn lên cột sống, từ đó làm giảm thoát vị đĩa đệm.

Các phương pháp điều trị trên đây có tác dụng tăng cường tính linh hoạt, tư thế và sức mạnh của đĩa đệm. Ngoài ra, một chương trình tập luyện bao gồm các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cũng có thể được khuyến nghị thực hiện để đạt kết quả tối ưu. Điều này sẽ không chỉ kiềm chế cơn đau tái phát mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông y

Để hạn chế những tác dụng phụ của các loại thuốc tây y, do vậy chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y là phương pháp được nhiều người bệnh hướng đến. Ưu điểm của việc dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y là tính an toàn cao, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh, chi phí điều trị thấp.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số điểm hạn chế là liệu trình điều trị thường kéo dài và mang tính suốt đời, điều này đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì trong quá trình áp dụng. Hơn thế nữa, mục tiêu điều trị bệnh trong đông y là tạo sự lưu thông máu và đẩy lùi các yếu tố xâm nhập vào cơ thể, đồng thời cải thiện tinh thần cho người bệnh. Nhưng, nếu xét về mặt khoa học thì đông y không có tác dụng điều trị sâu vào nguyên nhân gây bệnh, nên hiệu quả điều trị có thể không hoàn toàn là cao.

Đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp hãy dùng ngay Khớp An Plus!

Người bị đau nhức xương khớp. Người bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống. Người bị đau vai gáy do thoái hóa khớp.

Khớp An Plus gồm 2 loại. Hộp nhỏ (2 vỉ) trị giá 150.000vnđ dùng trong vòng 5 ngày. Hộp to (10 vỉ) trị giá 750.000đ dùng trong 25 ngày.

Mua ngay 1 hộp to 10 vỉ (trị giá 750.000vnđ), bạn sẽ được tặng 1 hộp 2 vỉ (trị giá 150.000đ) để đủ cho 1 tháng sử dụng.

Tìm hiểu thêm

Bạn có thể cung cấp thông tin để chúng tôi chủ động liên hệ lại hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm
1800.6907